Trang chủ Thông tin Thông tin & Ý kiến chuyên gia Tầm nhìn phát triển Tp Buôn Ma Thuột để xứng tầm là...

Tầm nhìn phát triển Tp Buôn Ma Thuột để xứng tầm là đô thị trung tâm vùng (Phần 2)

Tầm nhìn phát triển Buôn Ma Thuột (phần 2)

Để Buôn Ma Thuột phát triển đúng hướng nên thực hiện đồng bộ 3 nội dung: cơ chế chính sách, quản lý phát triển và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Về cơ chế chính sách, cần có những chính sách cụ thể, đặc thù, phù hợp với điều kiện của địa phương.

+ Đặc biệt, chính quyền địa phương cần đóng vai trò của người điều phối, người khuyến khích và có chính sách hỗ trợ cho thành phần tư nhân.
+ Điều quan trọng hơn, cần xác định công tác quy hoạch đô thị là một quá trình, được triển khai liên tục và thường xuyên thay vì quan niệm quy hoạch đô thị là một sản phẩm như trước đây.

Về quản lý phát triển, quy hoạch đô thị cần được nghiên cứu cẩn thận, thiết lập nhanh chóng và hoàn chỉnh, dứt điểm từng dự án, không dàn trải.

+ Với yêu cầu thành phố có nét đặc trưng riêng mang đậm bản sắc địa phương thì trước tiên phải hạn chế mật độ và chiều cao xây dựng, công trình cao tầng chỉ nên tập trung ở một số điểm nhất định, không dàn trải để tạo điểm nhấn.
+ Các buôn như Ako Dhong, Kô Sier, Alê A, Alê B… cần được bảo tồn, tôn tạo, cố gắng giữ gìn nét riêng của mỗi buôn, hạn chế pha tạp, xen cấy, ít nhất là trên mặt phố.
+ Có thể áp dụng nguyên tắc xây dựng mới theo hình thức cũ và bổ sung các chức năng mới theo hướng hiện đại.
+ Riêng các hồ nước và suối như Ea Tam, Ea Nao, Đốc Học… cần được bảo vệ nghiêm ngặt, tránh lấn chiếm san lấp. Khi xây dựng công trình ở các khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để bảo đảm tầm nhìn, mỹ quan.
+ Ngoài ra, Tp cũng cần quan tâm đến phát triển hệ thống cây xanh theo hướng tổ chức thành các tuyến liên tục, đa dạng loại hình cây trồng; nên bỏ dần những loại cây không thích hợp (bàng, xà cừ, hoa sữa, bằng lăng tím…) và trồng các cây phù hợp như sao, viết, bò cạp hay me tây.
+ Mỗi tuyến đường, mỗi khu phố có một loại cây trồng cũng là cách để tạo nên nét đặc biệt cho đô thị.

Điều quan trọng cuối cùng, Tp phải có cách thức huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình phúc lợi, công viên, cây xanh và hệ thống hạ tầng kỹ thuật với những ưu đãi nhất định.

Theo PGS.TS.KTS Nguyễn Tố Lăng, Chủ nhiệm Khoa Quản lý đô thị, Đại học Kiến trúc Hà Nội “Quy hoạch đô thị không phải là một sản phẩm”

Nguyễn Xuân Dũng
→ Đừng chờ đợi để mua BĐS, hãy mua BĐS và chờ đợi. → Vững tài chính, gia đình yên an. → Liên hệ: 0941.388.887

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

SẢN PHẨM MỚI NHẤT