Trang chủ Thông tin Thông tin & Ý kiến chuyên gia Tầm nhìn phát triển Tp Buôn Ma Thuột để xứng tầm là...

Tầm nhìn phát triển Tp Buôn Ma Thuột để xứng tầm là đô thị trung tâm vùng (Phần 1)

Tầm nhìn phát triển Tp Buôn Ma Thuột để xứng tầm là đô thị trung tâm vùng thì trong quy hoạch không nên tập trung mật độ cao theo xu hướng “đô thị nén” về chiều cao.

Kiến trúc của Buôn Ma Thuột có nét giống với Hà Nội: có phố cũ và phố mới.

  • Khu cũ là phan Bội Châu, Y Jut, Nơ trang Lơng… được quy hoạch từ chế độ trước;
  • khu mới là khu Đông Bắc, phát triển quanh trục đường Lê Duẩn…

Những năm 80 – 90 của thế kỷ trước là những năm khó khăn về đất đai, nhà ở, nên để đáp ứng nhu cầu cấp đất lúc bấy giờ đã phải quy hoạch chia nhỏ; dẫn đến một tồn tại rất khó xử của đô thị bây giờ.

Như khu phan Chu trinh hay các khu Đạt Lý, những khu quy hoạch định cư “dồn dân lập ấp” trước đây của chế độ cũ như khu trung Hòa, Châu Sơn… là điển hình của “làng trong phố”: quy hoạch chia carô nhưng rất bé, đường không có vỉa hè, không có taluy… Sau này phát triển lên thì đã có những thay đổi về mặt quy hoạch: đường rộng hơn, có vỉa hè, có taluy, có hệ thống thiết bị hạ tầng kỹ thuật đặt ngầm dưới đất, nhưng do vẫn phải đáp ứng được nhu cầu nhà ở của sự phát triển dân số nên quy hoạch cũng phải chia lô.

Để Tp Buôn Ma Thuột xứng tầm là đô thị trung tâm vùng, trong quy hoạch không nên “đô thị hóa” quá lớn, không nên tập trung mật độ cao theo xu hướng “đô thị nén” về chiều cao. Tuy “đô thị nén” có lợi cho hạ tầng kỹ thuật: điện, nước, chất thải, giao thông… nhưng “đô thị nén” chỉ thích hợp khi áp dụng đối với những đô thị lớn, tập trung mật độ dân số cao, quỹ đất không lớn.

Còn ở Buôn Ma Thuột thì không nên quy hoạch, xây dựng, phát triển theo dạng này bởi làm như vậy sẽ phá vỡ cân bằng, phá vỡ không gian xanh vốn có nơi đây. Một thực tế, cây xanh là yếu tố làm cho đô thị đẹp, tạo không gian và là lá phổi của Tp nên cần phải giữ lại và tạo những khoảng xanh phù hợp. Quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị hòa hợp, thân thiện với đặc thù địa phương, với thiên nhiên, môi trường sẽ tạo được vẻ đẹp riêng biệt của Tp cao nguyên.

“Quy hoạch, xây dựng đô thị hướng đến sự thân thiện với môi trường”

Theo KTS Diêu Quang Hùng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đắk Lắk
Nguyễn Xuân Dũng
→ Đừng chờ đợi để mua BĐS, hãy mua BĐS và chờ đợi. → Vững tài chính, gia đình yên an. → Liên hệ: 0941.388.887

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

SẢN PHẨM MỚI NHẤT