3 nguyên tắc quản lý tài chính nên học

Bill Gates từng nói: “Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn, chết trong nghèo khó thì hoàn toàn là lỗi của bạn.” Thành công và giàu có luôn chờ đợi những ai biết cố gắng và phấn đấu.

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn có thể cần học cách suy nghĩ và hành động như một người giàu có. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo? Câu trả lời nằm ở cách bạn quản lý tiền của mình.

Trên thực tế, hầu hết mọi người không nhận ra rằng trong cuộc sống, điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền và nó phát triển như thế nào. Để quản lý tiền hiệu quả và nâng cao khả năng kiếm tiền, bạn cần nắm vững 3 nguyên tắc sau.

NGUYÊN TẮC 1: BẠN PHẢI BIẾT PHÂN BIỆT TÀI SẢN VÀ TIÊU SẢN

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng hầu hết mọi người không biết sự khác biệt giữa tài sản và tiêu sản ở chỗ nào. Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” định nghĩa: “Tài sản là những thứ bỏ tiền vào túi bạn”“Tiêu sản là những thứ lấy tiền ra khỏi túi bạn”.

Cụ thể, tài sản là thứ có thể tạo ra lợi nhuận cho bạn, làm tăng thu nhập của bạn, chẳng hạn như chứng khoán sinh lời, tài sản cho thuê, hàng hóa giao dịch sinh lời, v.v…

Tiêu sản là thứ chỉ làm tăng thêm chi phí của bạn. Ví dụ bao gồm tín dụng tiêu dùng, thiết bị tiêu thụ năng lượng cho mục đích giải trí như ô tô, điện thoại di động đắt tiền, túi hàng hiệu, quần áo đắt tiền.
Nếu bạn muốn giàu có, hãy mua tài sản. Ngược lại, muốn nghèo thì mua tiêu sản.

NGUYÊN TẮC 2: BẠN CẦN CÓ NHIỀU NGUỒN THU NHẬP

Không chỉ sinh viên, những người đã đi làm và làm các công việc hành chính nên đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình. Trong thời buổi kinh tế khủng hoảng và lạm phát như hiện nay, bạn cần phải có cả hai dòng thu nhập chủ động và thụ động. Đầu tiên là thu nhập chủ động. Đây là thu nhập từ việc làm toàn thời gian hoặc bán thời gian. Bạn đánh đổi thời gian và công sức của mình để lấy tiền bạc một cách công bằng và bình đẳng.

Thứ hai là thu nhập thụ động. Đây là thu nhập từ các khoản đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản, kinh doanh, v.v….

Tóm lại, một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt đẹp,hạnh phúc bạn nên có nguồn thu nhập thứ hai hoặc thứ ba. Nguồn thu nhập này hỗ trợ nguồn thu nhập khác và mang lại cho bạn cảm giác an toàn.

NGUYÊN TẮC 3: THỜI GIAN LÀ TIỀN BẠC

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói “thời gian là tiền bạc”. Nếu bạn muốn hỏi thời gian quan trọng như thế nào, hãy hỏi một bà mẹ đang mang thai 9 tháng 10 ngày.

Hỏi vận động viên khi tham gia thi đấu, và thời gian được tính bằng tích tắc. Và hãy hỏi những người cận kề sinh tử để hiểu được ý nghĩa của câu “thời gian là tiền bạc”.

Mỗi ngày, chúng ta có 24 giờ. Về cơ bản, thời gian là công bằng nhất đối với tất cả mọi người. Những người nhiều tiền cũng chỉ cócó thời gian như thế, và những người ít tiền cũng không ngoại lệ.

Người giàu luôn sẵn sàng chi tiền để “câu” thời gian. Họ chấp nhận mở ví và trả tiền để thuê ai đó giúp mình công việc, công việc. Bằng cách này, họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hãy nhớ rằng, tự mình làm mọi thứ để tiết kiệm tiền là sai lầm và sẽ khiến bạn mất thời gian quý báu để làm những việc khác.

Hãy nghĩ về niềm vui và khoảng thời gian tốt đẹp mà bạn có thể có khi thuê người khác (hoặc mua thiết bị phụ trợ như robot hút bụi, máy rửa bát, máy giặt, v.v.).

Tất nhiên, đôi khi chúng ta không thể rút ngắn thời gian làm việc của mình, nhưng chúng ta chắc chắn có thể ngăn chặn việc lãng phí thời gian. Tiết kiệm thời gian là tiết kiệm tiền, và quản lý thời gian là quản lý dòng tiền của bạn.

Trả lời