Chu kỳ BĐS có liên quan mật thiết tới thị trường chứng khoán

Trong lịch sử gần 30 năm hình thành và phát triển, thị trường bất động sản non trẻ đã chứng kiến các đợt nóng sốt – đóng băng và các chu kỳ này có liên quan mật thiết đến thị trường chứng khoán.

Cụ thể, giai đoạn sốt đất thứ hai năm 2001, Vn-Index đạt đỉnh 571 điểm và sau đó chỉ số chứng khoán điều chỉnh liên tục các năm 2003-2006 khi bất động sản đóng băng.

Năm 2007, khi sốt đất lần ba, Vn-Index lập đỉnh 1.170 điểm và Vn-Index điều chỉnh mạnh khi thị trường đóng băng lần ba. Phải chờ đến cuối chu kỳ sốt đất lần bốn Vn-Index mới đạt đỉnh 1.204 điểm.

Đến quý III/2021, khi Vn-Index lập đỉnh 1.400 điểm, từ đó, có thể báo hiệu một đợt sóng mới dần hình thành trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang chao đảo mạnh trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư (cuối tháng 5/2021 đến nay). Thanh khoản toàn thị trường kém ở nhiều phân khúc.

Các tài sản cho thuê bị bỏ trống hàng loạt, bất động sản nhà ở, thương mại, tiêu dùng ế ẩm, nhiều nhà đầu tư và khách mua nhà mất khả năng thanh toán, các doanh nghiệp địa ốc khó khăn dòng tiền… Thị trường khó có cơ hội đảo chiều từ giảm tốc sang nóng sốt trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường.

P/s: Đồng quan điểm với một một số chuyên gia mình cũng nghĩ BĐS cần 1-2 năm để sốt nóng. Thời gian 1-2 năm để chạy đà cho chuỗi cung ứng sản xuất, dịch vụ, du lịch tăng trưởng, khi tăng trưởng ổn định thì là thời cơ của ngành BĐS.

Dự đoán thời kỳ hậu Covid, thì BĐS Đắk Lắk sẽ sớm hơn các nơi khác 01 nhịp vì bắt đúng xu hướng nhà vườn, view đẹp, định hướng du lịch phát triển xanh, đặc biệt là hạ tầng (cao tốc BMT-Nha Trang 01 trong 6 công trình trọng điểm quốc gia), ít bị tổn thất vì dịch bệnh vẫn tăng trưởng đều điển hình là 6 tháng đầu năm 2021 Đắk Lắk GRDP tăng 9,11% so với cùng kỳ.

ĐÚNG HAY RẤT ĐÚNG?

 

Trả lời