Cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại huyện Cư Kuin: “Cương”, “nhu” trong cách thức xử lý

Công tác cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích (do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý) dọc Quốc lộ 27, thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin đã hoàn thành đúng thời hạn và kế hoạch đề ra.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, Trưởng Ban Chỉ đạo cưỡng chế cho biết, sau khi UBND huyện ban hành phương án chi tiết buộc khắc phục hậu quả đối với 58 hộ dân, 64 công trình vi phạm, qua công tác nắm tình hình và gặp gỡ, làm việc, các hộ gia đình, cá nhân vi phạm có thái độ gay gắt, không đồng ý tháo dỡ công trình và không hoàn trả lại hiện trạng đất ban đầu. Cùng với đó, nổi lên tình trạng kích động, xúi giục, tổ chức tập trung đông người trái pháp luật để ngăn chặn, đe dọa, gây áp lực cho những hộ dân “đi đầu” trong tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trước thời điểm cưỡng chế.

Một bộ phận người dân thiếu hiểu biết pháp luật còn treo băng rôn, biểu ngữ đề nghị cơ quan chức năng hủy bỏ cưỡng chế, thậm chí cho rằng việc cưỡng chế các công trình vi phạm là trái với Nghị định 135 của Chính phủ, gây mất an ninh trật tự tại địa bàn. Một số hộ dân dù không có phận sự, không liên quan đến công trình chuẩn bị phá dỡ nhưng có hành vi quá khích, phản ứng, gây rối yêu cầu dừng cưỡng chế. UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng nắm bắt tình hình, rà soát, xác minh đối tượng để nhắc nhở, răn đe và căn cứ mức độ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu tái phạm.

Hướng dẫn người dân ký cam kết đồng ý để các lực lượng hỗ trợ tháo dỡ công trình vi phạm trước thời hạn cưỡng chế.
Hướng dẫn người dân ký cam kết đồng ý để các lực lượng hỗ trợ tháo dỡ công trình vi phạm trước thời hạn cưỡng chế.

Các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện Cư Kuin và UBND xã Ea Tiêu cũng đã tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động giải thích các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, hoạt động xây dựng, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phân tích các lỗi vi phạm đối với việc xây dựng trái phép, đồng thời đề nghị các hộ dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. UBND huyện cũng giao UBND xã Ea Tiêu theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của các trường hợp vi phạm thuộc diện khó khăn, bị khuyết tật… để có biện pháp vận động tháo dỡ, hỗ trợ hợp tình, hợp lý.

Nhất quán quan điểm cùng chính quyền địa phương trong việc thực hiện cưỡng chế, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Y Luyện Niê Kđăm (trú xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) nhận định: “Người dân liên kết với công ty trồng cà phê nhưng lại lợi dụng xây nhà trái phép để ở là trái quy định của pháp luật, qua đó thấy rõ sự thiếu trách nhiệm trong vấn đề quản lý tài sản nhà nước của Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng. Việc cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm là cấp thiết, đúng theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. UBND huyện Cư Kuin cần phải xử lý nghiêm minh, không dừng lại ở một vài hộ mà tiến tới xử lý tất cả các trường hợp vi phạm tương tự”.

Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy ghi nhận đề xuất được hỗ trợ ca máy và phương tiện vận chuyển tài sản của người dân.
Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy ghi nhận đề xuất được hỗ trợ ca máy và phương tiện vận chuyển tài sản của người dân.

Người dân đã nhận thức được sai phạm

Theo phương án chi tiết UBND huyện Cư Kuin đã ban hành, công tác cưỡng chế 64 công trình vi phạm được chia làm 3 đợt, diễn ra từ ngày 27 đến 31/5/2022. Qua công tác tuyên truyền vận động của cấp ủy, chính quyền các cấp, đã có 46/58 hộ dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm và đề xuất được chính quyền các cấp hỗ trợ nhân lực, vật lực để giảm bớt tổn thất về tài sản trước thời điểm cưỡng chế.

Đơn cử như gia đình ông N.Đ.Đ. sở hữu 2 công trình xây dựng trái phép có diện tích 79,8 m2 (xây dựng năm 2016) và 35 m2 (xây dựng năm 2020) tại thôn 13, xã Ea Tiêu và thuộc 5 trường hợp liên quan đến cán bộ, đảng viên xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích tại khu vực nói trên. Theo quyết định cưỡng chế đã ban hành, hộ ông Đ. buộc phải thực hiện cưỡng chế trong ngày 27/5, tuy nhiên, nhận thức được sai phạm, gia đình ông Đ. là hộ dân “tiên phong” đã tự tháo dỡ, di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà từ ngày 19/5.

Chính quyền huyện tăng cường ca máy và nhân công hỗ trợ người dân di dời tài sản và phá dỡ công trình xây dựng trái phép.
Chính quyền huyện tăng cường ca máy và nhân công hỗ trợ người dân di dời tài sản và phá dỡ công trình xây dựng trái phép.

Ông N.Đ.Đ. chia sẻ, bản chất là người nông dân thiếu hiểu biết pháp luật nên trót xây nhà với mục đích để giữ tiêu, cà phê, tuy nhiên khi biết đây là hành vi sai phạm nên ông tự nguyện tháo dỡ để Nhà nước quy hoạch xây dựng các công trình theo kế hoạch.

“100% công trình vi phạm đều đã được người dân chủ động tháo dỡ hoặc đề xuất các lực lượng hỗ trợ, giúp giảm bớt thiệt hại về tài sản. UBND huyện cũng giao các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND xã Ea Tiêu phối hợp Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng chủ động nắm bắt tư tưởng của nhân dân; theo dõi, giám sát chặt chẽ khu vực cưỡng chế, không để tình trạng tái vi phạm sau cưỡng chế”.

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin

Hay như trường hợp ông P.N.H., gia đình ông nhận giao khoán đất với công ty để trồng cà phê cách đây 20 năm. Thời điểm đó trên khu đất đã có nền sẵn nên ông H. dựng nhà và có cơi nới thêm với mục đích để nông cụ, nông sản… Sau khi được tuyên truyền, ông chấp nhận tháo dỡ và đứng ra vận động các hộ dân xung quanh cùng chấp hành quyết định của chính quyền.

Linh hoạt chuyển từ cưỡng chế sang hỗ trợ

Sau buổi đầu tiên thực hiện cưỡng chế, qua công tác nắm tình hình, nhận thấy nhu cầu được giúp đỡ của người dân, Ban Chỉ đạo cũng đã quyết định tăng cường thêm nhân công và ca máy để tháo dỡ công trình vi phạm. Đồng thời linh hoạt chuyển hình thức từ cưỡng chế sang hỗ trợ đối với các hộ dân chưa tới thời gian thực hiện cưỡng chế nhưng tự giác tháo dỡ công trình vi phạm và có nguyện vọng được lực lượng chức năng giúp đỡ. Ban thực hiện cưỡng chế cũng tiến hành ký biên bản tự nguyện thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với những trường hợp đồng ý để các lực lượng hỗ trợ tháo dỡ, vận chuyển tài sản và phá dỡ công trình vi phạm trước thời hạn cưỡng chế theo quyết định của UBND huyện, tránh khiếu kiện về sau.

Với sự linh hoạt trong xử lý, đến ngày 31/5, công tác cưỡng chế 64 công trình xây dựng trái phép tại huyện Cư Kuin đã hoàn thành đúng thời hạn đề ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *