Cưỡng chế phá dỡ hàng chục căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

Hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị cưỡng chế tháo dỡ.

Ngày 11.5, lãnh đạo UBND P.Thành Nhất (TP.Buôn Ma Thuột) trực tiếp chỉ đạo các lực lượng của phường này tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ nhiều căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực hẻm 293 đường Nguyễn Thị Định.

Theo ông Phan Hữu Trí, Chủ tịch UBND P.Thành Nhất, trong hẻm 293 đường Nguyễn Thị Định có tổng cộng 24 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Trước mắt, P.Thành Nhất cưỡng chế 10 căn nhà và tiến hành họp rút kinh nghiệm để tiếp tục xử lý 14 căn nhà còn lại.

“Hiện chúng tôi đã tháo dỡ được 7 căn nhà tại hẻm 293. Sắp tới đây, nếu các hộ không tự nguyện tháo dỡ 14 căn nhà còn lại, chúng tôi sẽ cưỡng chế. Thời gian cưỡng chế những ngôi nhà còn lại dự kiến trước ngày 30.6”, ông Trí thông tin.

Ngày 11.5, đã có 7 căn nhà xây trái phép bị cưỡng chế phá dỡ
Ngày 11.5, đã có 7 căn nhà xây trái phép bị cưỡng chế phá dỡ

Một lãnh đạo khác của UBND P.Thành Nhất cho hay, cuối năm 2021, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản 10 căn nhà (hiện bị phường cưỡng chế) đang xây dựng dở dang trên đất nông nghiệp và yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên, các hộ không chấp hành, vẫn lén lút xây dựng và hoàn thiện công trình nhà ở, tạo thành điểm nóng về xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nên phải xử lý để lập lại trật tự.

Cũng theo vị lãnh đạo phường này, đa số người dân mua đất nông nghiệp vào đầu năm 2021 rồi tiến hành xây nhà ở. Trong số 10 căn nhà đang bị cưỡng chế, có căn giá trị xây dựng khoảng 300 triệu đồng, có căn cả tỉ đồng. “Thật sự chúng tôi cũng rất xót khi phải cưỡng chế nhà dân. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ, phải có biện pháp mạnh mới lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn được”, lãnh đạo UBND P.Thành Nhất nói.

Liên quan đến việc xử lý những công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, cho biết thành phố đã giao cho chủ tịch UBND các xã, phường rà soát, xử lý khắc phục vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng giai đoạn 2020 – 2021.

Trong đó, những nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở giai đoạn nói trên phải tự nguyện tháo dỡ, nếu không sẽ phải cưỡng chế. “Tôi đã giao cho chủ tịch các xã, phường rà soát, xử lý việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Việc xử lý phải xong trước ngày 30.6.2022, không có trường hợp ngoại lệ, xin xỏ”, ông Hưng nói.

Trước đó, tháng 3.2022, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã ra quyết định cách chức đối với bà Nguyễn Thị Loan (Chủ tịch UBND P.Thành Nhất) và ông Vũ Tiến Thành (Phó chủ tịch UBND P.Thành Nhất) vì buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra xây dựng trái phép nhiều công trình nhà ở trên đất nông nghiệp trên địa bàn.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Trả lời