Đắk Lắk: Sẽ cưỡng chế 64 công trình xây dựng trái phép trên đất do công ty cà phê quản lý

64 công trình xây dựng trái phép để “đón đầu” cơ hội nhưng bất thành đang bị cơ quan chức năng Đắk Lắk xem xét tổ chức cưỡng chế.

Sáng 12-5, UBND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về việc triển khai cưỡng chế các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý.

UBND huyện Cư Kuin tổ chức họp báo cung cấp thông tin về cưỡng chế 64 công trình
UBND huyện Cư Kuin tổ chức họp báo cung cấp thông tin về cưỡng chế 64 công trình

Theo UBND huyện Cư Kuin, tình hình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý dọc Quốc lộ 27 (thuộc địa bàn thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) diễn ra trong nhiều năm và hiện nay đang diễn biến phát sinh ngày càng phức tạp, khó khăn trong quá trình xử lý. Hiện có 58 hộ gia đình, cá nhân xây dựng 64 công trình trái phép.

Các trường hợp vi phạm có một số trường hợp là người nhận khoán, có một số người là người nhận chuyển nhượng đất nhận khoán trái quy định. Người dân tranh thủ thời gian ngày nghỉ, ngày lễ, ban đêm khi không có lực lượng kiểm tra để tập kết vật liệu và tiến hành xây dựng.

Để xảy ra tình trạng nêu trên, nguyên nhân do thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương từ xã đến huyện và Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng.

Bên cạnh đó, người dân nhận thức rằng diện tích đất này sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi bàn giao về cho địa phương quản lý thì huyện sẽ công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Vì lợi ích kinh tế, chờ cơ hội sau này đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng và có vị trí mặt tiền Quốc lộ 27, có giá trị kinh tế lớn nên người dân đã chấp nhận đầu cơ, bỏ ra một số tiền lớn để mua bán đất trái phép, xây dựng nhà để ở và buôn bán.

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo
Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, cho biết UBND huyện đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền và đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và trả lời các kiến nghị. Huyện cũng tổ chức xác minh nhân thân và hoàn cảnh gia đình của từng trường hợp. Theo kế hoạch, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế từ ngày 27-5 đến ngày 31-5 và chia làm 3 đợt. Đợt đầu sẽ cưỡng chế 5 công trình do cán bộ, công chức và nguyên cán bộ xây dựng trái phép. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan, trong đó có UBND xã Ea Tiêu và báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Tổng Công ty cà phê Việt Nam xử lý việc buông lỏng quản lý của Công ty cà phê Việt Thắng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc có bao nhiêu hộ dân sau khi cưỡng chế sẽ không có nhà ở và hướng hỗ trợ của huyện, ông Võ Tấn Huy cho hay phần lớn các hộ dân xây dựng nhà để kinh doanh và đã có nhà ở khác. Khi cưỡng chế, trong trường hợp hộ dân nào không có nhà ở thì phải bố trí nơi ở tạm, không để người dân phải sống lang thang.

Nguồn: NLD

Trả lời