Đô thị Đăk Lăk lem nhem, không thu hút được nhà đầu tư

Quy hoạch đô thị yếu và thiếu nguồn lực khiến Đăk Lăk khó thu hút đầu tư và chậm phát triển.

Đến nay, toàn tỉnh Đăk Lăk mới quy hoạch xây dựng được 14% diện tích. Tỷ lệ quy hoạch quá thấp là một trong những lý do khiến Đăk Lăk khó thu hút đầu tư, và các vùng đô thị vẫn lem nhem không có điểm nhấn mang bản sắc riêng.

Với định hướng xây dựng đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, nhưng đến nay thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, mới thực hiện quy hoạch 1/2000 đạt hơn 1 nửa diện tích. Nguyên nhân chính là thiếu kinh phí làm quy hoạch.

Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, cho biết, hàng năm ngân sách tỉnh bố trí cho thành phố 5 tỷ đồng; và 3 năm gần đây, thành phố đã chi gần 50 tỷ đồng cho công tác quy hoạch, nhưng tỷ lệ quy hoạch đạt chưa tới 58%.

“Đó là một bất cập, mà quyết tâm của thành phố phải phấn đấu phủ kín quy hoạch 1/2000 nhưng cần nguồn kinh phí quá lớn; Phần kinh phí của tỉnh dành cho quy hoạch thì chưa đáp ứng yêu cầu”

Ông Hưng cho biết.

Với các huyện ở Đăk Lăk, công tác quy hoạch còn chậm hơn. Nguồn kinh phí hạn hẹp khiến đến nay toàn tỉnh Đăk Lăk mới thực hiện quy hoạch xây dựng được 14% diện tích.

Ông Lâm Tứ Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Đăk Lăk, cho biết, hiện các huyện vẫn còn nợ tiền quy hoạch 10 tỷ đồng mà chưa biết khi nào mới trả được vì hàng năm mỗi huyện chỉ được bố trí 1,5 tỷ đồng và cũng mới chỉ làm quy hoạch 1/2000.

“Quan điểm của Sở, tôi đề nghị cho thí điểm ở thành phố Buôn Ma Thuột thu phí thông qua việc cấp phép xây dựng để có thêm nguồn cho quy hoạch 1/500, thứ hai là phần ngân sách của tỉnh cần bố trí lại”

Ông Toàn cho hay.

Tại cuộc họp với Sở Xây dựng Đăk Lăk mới đây, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đăk Lăk, cho rằng, việc quy hoạch không theo kịp yêu cầu phát triển của xã hội là một lực cản lớn. Càng về sau nhà nước muốn quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thay đổi bộ mặt đô thị sẽ càng tốn kém nhiều kinh phí.

Tỉnh chưa hoàn thành quy hoạch 1/2000 cũng ảnh hưởng rất lớn đến công tác thu hút đầu tư.

Do ngân sách năm 2020 Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua, nên muốn tăng kinh phí cho công tác quy hoạch, Đăk Lăk chỉ có thể bố trí thêm từ nguồn vượt thu ngân sách năm 2019 hơn 100 tỷ đồng; và từ những năm sau bố trí cân đối cho tương xứng.

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, năm 2020 Đăk Lăk phải hoàn thành báo cáo Chính phủ về quy hoạch của địa phương. Đặc biệt đối với thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh phải quy hoạch xứng tầm là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, nếu cần sẽ thuê tư vấn nước ngoài thiết kế quy hoạch.

“Phải xác định quy hoạch là rất quan trọng, và đã quan trọng thì phải tập trung làm quy hoạch; là phải thống nhất nhận thức, thứ hai là tập trung lãnh đạo chỉ đạo và phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan tâm hàng đầu”.

Ông Bùi Văn Cường yêu cầu lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chuyên môn phải ưu tiên nguồn lực cho công tác này.

“Nếu cần thiết thì phải kiến nghị, báo cáo Tỉnh ủy cho chủ trương điều chỉnh về ngân sách, lấy phần vượt thu tập trung cho làm quy hoạch. Từ quy hoạch tốt rồi thì mới kêu gọi được nhà đầu tư tốt”

Bí thư Tỉnh ủy Đăk Lăk nhấn mạnh

Trả lời