Người giàu không lo thuế bất động sản thứ hai

Với tâm lý an cư lạc nghiệp, để đất lại cho con cháu, họ sẽ không quan tâm tới tiền thuế.

Giá của bất động sản ở nhiều nơi đang được cho là bất hợp lý. Nguyên nhân do chính chúng ta làm nó đội giá, khi cần thì người mua bất chấp giá hoặc tiền nhàn rỗi quá nhiều, đi mua đất dù không có sử dụng nó, chỉ chờ đội giá.

Quê vợ tôi ai cũng có đất để trồng lúa, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, người người về hỏi mua, thế là đất lên giá ngùn ngụt. Từ 300 triệu đồng một miếng đất thành 2-5 tỷ tùy khu vực, dù họ mua xong vẫn để đó. Thế là nhà nhà bán đất, người người mua đất. Giá càng ngày càng tăng, vậy sự vô lý là do ai? Với giá hiện nay, người đi làm ăn xa gom tiền quay về quê mua cũng không nổi, vì giá quá cao, không thể với tay tới.

Nhiều người cho rằng giải pháp là đánh thuế đất hoặc tài sản thứ hai. Tôi ủng hộ dù cũng có đất có nhà là tài sản thứ hai. Nhưng người thiệt sau này là ai vậy, cũng là người sẽ mua cái nhà hay miếng đất đó thôi.

Đất không tự sản sinh ra nhưng người thì càng ngày càng đông. Đất chật người đông, nên ai có tiền cũng muốn sở hữu một miếng đất hay cái nhà để làm của cho con, có thể kiếm lời để làm việc lớn hơn hoặc chí ít cũng có chỗ chui ra chui vào nếu phận làm thuê, ở trọ.

Người có tiền thì đi mua đất, chẳng quan tâm thuế bao nhiêu, chỉ cần sỡ hữu thôi. Còn người có đất thì muốn bán vì cả cuộc đời chưa từng sỡ hữu một miếng đất có giá như thế, từ 100 triệu không ai mua giờ thành vài tỷ , bán đi rồi mua một miếng nhỏ hơn, xa hơn, và dùng số tiền bán đất để ăn cho đến hết đời, dù sao cũng là người làm nông, giờ không còn làm vì nhiều lý do. Nhưng còn đất, bán đi, thì ở đâu cũng được vì cũng chỉ ngồi đó thôi, cuộc sống cứ đến đâu hay đến đấy, đó là suy nghĩ đơn giản của họ.

Theo tôi thì có đánh thuế bất động sản hay không, vẫn có người mua vì nhiều nguyên nhân, mà chủ yếu là đầu cơ. Tôi có quan niệm: khi có tiền thì đắt mấy cũng mua bao gồm các loại thuế. Còn không có tiền thì bán 1.000 đồng cũng không mua vì có tiền đâu mà mua.

Trả lời