Hành động, giới hạn, sống có tâm – bạn sẽ tốt lên.

Hành động

Con người để mà nói ra một điều gì họ muốn thì rất dễ dàng nhưng không phải ai cũng đảm bảo được lời nói sẽ đi đôi với hành động. Điều đó thể hiện chữ tín và là cách chứng minh bản thân tốt nhất với người đối diện. Nếu bản thân đã không làm được thì đừng có nói, có hứa hẹn gì cả. Nhiều người rất giỏi khua môi múa mép nhưng khi có việc cần tới họ lại lặn mất tiêu. Lời nói phải có trọng lượng, chỉ nói suông thôi thì chẳng có ai tin bạn đâu. Với người nghe thì điều đó không khác gì lừa dối, cuối cùng sẽ mất luôn mối quan hệ.

Có câu cần cù thì bù thông minh, dù làm trong bất kì lĩnh vực gì thì bạn cũng cần phải cố gắng, chăm chỉ rèn luyện. Người thông minh thôi thì chưa chắc sẽ thành công nhưng nếu bạn siêng năng, có nỗ lực thì nhất định sẽ gặt được thành quả.

Bạn thử tưởng tượng nếu phải làm việc chung với một đồng nghiệp lười biếng thì bạn có thích không. Chắc chắn câu trả lời sẽ là không rồi. Vậy thì bạn cũng hãy nhớ rằng phải thật chăm chỉ, siêng năng, như vậy sẽ bù lại được những khuyết điểm thiếu sót của bản thân và với tới thành công.

Con người chúng ta khác các loài vật khác ở chỗ chúng ta có trí tuệ thông minh. Sống phải có khát vọng, hoài bão, phải có tầm nhìn xa trông rộng để tìm thấy đường đi đúng đắn cho bản thân. Bạn sống mà không có chí hướng, không có ước mơ thì chẳng khác nào một viên đạn bay lạc không trúng mục tiêu. Mà nhiệt tình, chăm chỉ nhưng ngu dốt thì kết quả sau cùng cũng chỉ là con số 0 hoặc còn tệ hơn thế.

Vì vậy, còn trẻ, còn khoẻ thì hãy cố gắng học hỏi, trau dồi thật nhiều kiến thức và lấy nó làm hành trang để bước trên đường đời.

Giới hạn

Thứ giúp xã hội có thể vận hành trơn tru chính là những luật lệ, quy tắc, giới hạn. Tiên học lễ, hậu học văn, muốn trở thành người tài giỏi thì chúng ta phải học những lễ nghi, phép tắc trước đã. Đó không phải là những phong tục cổ hủ, gò bó mà đơn giản là những phép lịch sự cơ bản để đảm bảo con người không xâm phạm tới quyền lợi, lợi ích của nhau.

Dù có ở môi trường nào, tiếp xúc với những ai thì bạn hãy luôn ý thức về những giới hạn của mình để tôn trọng bản thân và tôn trọng người đối diện.

Sống có tâm

Khi chúng ta sống hướng thiện, không làm điều ác thì ắt mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ tự nhiên mà tìm tới. Những tôn giáo chính thống đều hướng con người tới sự thiện lành. Đặc biệt là trong xã hội cạnh tranh ngày nay, người ta sẵn sàng chơi xấu đối thủ chỉ để dành lợi ích về bản thân mình.

Bạn hãy nhớ rằng gieo nhân nào thì gặt quả nấy, làm ác rồi cũng sẽ nhận về quả báo, chỉ có sống đúng với lương tâm trong sạch thì mới có thể an tâm mà hướng tới cuộc đời viên mãn.

Cách duy trì những mối quan hệ tốt nhất là giữa con người phải đối với nhau bằng lòng chân thành, bằng cả trái tim. Như thế, bản thân vừa cảm thấy thoải mái, đối phương cảm nhận được sự an toàn và mối quan hệ luôn luôn bền chặt.

 

Trả lời